PHỐ ĐÊM

CƠM BA RỌI NƯỚNG

CƠM SƯỜN BÌ CHẢ

CƠM ĐÙI GÀ NƯỚNG

CƠM SƯỜN NON NƯỚNG MẬT ONG

CANH CHUA TÔM

CANH GÂN BÒ DƯA CHUA

Tin tức

BẾP ẤM

Dù ngoài trời có nắng mưa xám xịt đến đâu, thì khi mọi người bước vào nhà có hơi ấm của căn bếp nhỏ, nơi có khói thơm lừng và những chén những muỗng sạch tươm thì đó là nhà, là nơi để trở về đầy ấm cúng và được yêu thương.

 

Nhờ trời ban, tôi luôn cảm thấy may mắn vì được sinh ra và lớn lên ở một miền quê vùng núi, ba mẹ làm nông dân, quanh năm đi qua các mùa vụ. Nhờ được sống giữa làng quê xanh rì, được là con của ba mẹ, được rong ruổi ngồi lê khắp những thửa ruộng của gia đình nên rau củ là những thứ thân quen và gần gũi vô cùng. Nhà nông, thời gian nhiều ba mẹ còng lưng trên ruộng rau ruộng củ, sớm làm đến trưa nắng cháy lưng vậy mà mọi người vẫn tự tay chuẩn bị xong xuôi bữa trưa trước giờ cơm đâu chỉ 30 phút. Bữa cơm tối cũng như vậy, trời nhá nhem mới từ đồng về nổi lửa làm cơm. Bữa cơm muộn mà ấm. Bếp nổi lửa muộn nhưng đủ ấm áp cho gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức cơm rau ngon lành tự tay mình trồng tự tay mình nấu sau những mệt nhọc lao động.

 

Vào bếp quấn miếng nem thơm ngon đủ thịt đủ rau đủ vị cho bữa cơm nóng.

Thật buồn khi lớn lên, sống ở thành phố lớn mới thấy mọi người lại ưu tiên những bữa ăn nguội chỉ có bún rau sống mà không có cơm và nồi canh nóng hổi, thịt cá thì mua đồ hộp hoặc mua đồ hàng do ai đó nấu dùng ăn dần chứ không phải bữa cơm nào nấu bữa ấy. Cứ như vậy, gian bếp lạnh lẽo tối thui, ngôi nhà vậy nên không có được hơi ấm thơm lừng.

 

Có bật bếp lên lửa mới có được hơi ấm từ nồi nước sôi, từ chảo dầu nóng từ những làn khói thơm của đồ ăn. Chỉ có nấu ăn bạn mới hiểu thế nào là rau củ, thịt cá ngon. Chỉ có nấu ăn bạn mới biết nấu nhiều món ngon cho vui cửa vui nhà vui cuộc sống này. Chỉ có nấu ăn bạn mới biết được tình trạng thực phẩm hiện nay như thế nào, để bạn tự nhận thấy rằng ăn cơm hàng bún chợ độc hại vô cùng. Và nấu ăn là hành động mang giá trị gắn kết khăng khít giữa các thành viên trong gia đình.

 

Căn bếp củi quê nhà có khói tỏa mỗi trưa và tối.

Dù bận rộn thế nào thì bạn ơi cũng đừng bỏ quên hơi ấm của bữa cơm gia đình với những món ăn tự nấu tại gian bếp nhà, nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” cùng với nhau quây quần, sum tụ.

 

Ở thành phố, điều khó của bếp cơm nhà là không dễ để tìm được những bó rau sạch – lành. Điều quan trọng đầu tiên sau khi đã xác định được việc giữ bếp ấm của người phụ nữ là tìm kiếm nguồn nguyên liệu tươi theo mùa và theo vùng. Nó quan trọng bởi, không  chỉ vì hương vị của chúng tươi ngon hơn mà còn bởi lựa chọn rau củ thuận tự nhiên góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe  gia đình từ những bữa ăn nóng ấm.

 

Bữa cơm gia đình nóng hổi là sợ dây liên kết chặt chẽ giữa các thành viên.

 

Ngoài kia xã hội xô bồ và bon chen đủ rồi, ai cũng muốn có được chốn bình yên trở về sau những “cuộc đua” cuộc sống. Trở về căn nhà nhỏ, mở cửa và bước vào những làn khói ấm thơm thân quen như liều thuốc bổ trị giá bằng cả thiên đường. Nơi ấy chúng ta được vỗ về bởi cảm giác ấm êm bên những người thân yêu và mâm cơm nóng nấu từ bàn tay yêu thương vô điều kiện của người phụ nữ.

 

Zalo
Hotline Tư vấn miễn phí: 19004755